Các giải pháp tăng cường miễn dịch ở trẻ em

Ngày đăng: 16/12/2021

Cho trẻ bú sữa mẹ

Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, đặc biệt quan trọng trong những năm đầu đời. Chuyên gia Nhi khuyến cáo rằng, các bà mẹ nên cho con bú trong một năm đầu, đặc biệt là 6 tháng đầu.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Để hệ miễn dịch của trẻ trở lên khỏe mạnh hơn, mẹ cần phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong chế độ ăn ở trẻ. Các chất dinh dưỡng có trong thực vật có thể làm tăng sự sản sinh ra các tế bào bạch cầu và chống nhiễm trùng cũng như chống lại interfere (kháng thể giúp phủ lên bề mặt tế bào và ngăn chặn virus) của cơ thể.

Cà rốt, đậu xanh, cam, dây tây… đều là các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch như vitamin C và carotenoids.

Một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng thực vật cũng có thể chống lại các bệnh ung thư và bệnh tim ở độ tuổi trưởng thành. Vì vậy, việc chuẩn bị bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé là điều cần thiết, phụ huynh nên cố găng tăng rau củ và trái cây cho khẩu phần ăn của trẻ.

Ngủ đủ giấc

Một em bé khỏe mạnh là tổng hợp các yếu tố như thể chất và tinh thần, hệ miễn dịch cũng hoạt động như vậy. Stress lâu ngày cũng có thể gây ra việc suy giảm hệ thống miễn dịch ở trẻ khiến trẻ căng thẳng, mệt mỏi. Trẻ sơ sinh cần đến 18 tiếng mỗi ngày để ngủ, trẻ mới biết đi cần đến 12 đến 13 tiếng và trẻ mẫu giáo là khoảng 10 tiếng một ngày.

Việc thiếu ngủ có thể khiến cho cơ thể dễ dàng mắc phải các bệnh hơn do giảm tế bào cũng như giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển.

Rèn bé tập thể dục

Việc tập thể dục sẽ giúp tăng lượng tế bào miễn dịch ở người lớn và các hoạt động này lợi cho trẻ em. Rất nhiều ông bố bà mẹ giữ con khư khư trong nhà mà không cho con hoạt động, tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đây là một việc hoàn toàn sai lầm. Nên cho bé hoạt động nhiều hơn, tiếp xúc dần với môi trường bên ngoài để cơ thể của trẻ quen dần với môi trường sống. Bố mje cũng có thể làm gương để bé có thể tập thể dụng theo.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc

Khói thuốc làm tăng nguy cơ, viêm phế quản, nhiễm trùng và hen suyễn ở trẻ nhỏ. Khói thuốc cũng làm ảnh hưởng đến trí thông minh và sự phát triển thần kinh của trẻ. Bởi vậy các bậc phụ huynh nên tránh để con mình tiếp xúc với khói thuốc để đảm bảo sức khỏe cho bé bởi trong khói thuốc lá có chứa 4.000 độc tố mà hầu hết trong số đó có thể kích thích và tiêu diệt các tế bào trong cơ thể

Trẻ em có thể bị tổn thương nhiều hơn người lớn khi tiếp xúc với khói thuốc bởi chúng hít thở với tốc độ nhanh hơn, hệ thống giải nhiệt độc tự nhiên của trẻ cũng ít phát triển. Nghiên cứu của bác sĩ

Beverly Kingsley – một nhà dịch tế học làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ở Atlanta..

Bổ sung các chất tăng cường hệ miễn dịch trực tiếp

Tại hội thảo “Miễn dịch ở trẻ em và các giải pháp tăng cường miễn dịch” PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy nhấn mạnh. Bổ sung các chất tăng cường hệ miễn dịch là bổ sung các chất tác động trực tiếp lên hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm các tế bào miễn dịch và kháng thể là việc làm hết sức cần thiết.

Trong nhóm này, Beta glucan được coi là nhóm chất có hiệu quả tăng cường miễn dịch mạnh hiện nay. Beta glucan là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside.

Khi Beta glucan vào cơ thể sẽ tạo ra 2 hiệu ứng: làm gia tăng nhanh chóng số lượng của các tế bào miễn dịch đặc biệt và kích hoạt hệ thống kháng thể của hệ miễn dịch, đảm bảo cho chúng hoạt động tốt.

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hello World! https://4j6fbq.com?hs=3641e0305e4105048e05311e6a81ed50&

09/11/2022

2ie8wg